TỔ NGOẠI NGỮ CỦA TÔI!


                                      ‘’Keep smiling though it’s so hard

Try your best, life will be pink.’’

         Cơ duyên với một câu nói tiếng Anh truyền cảm hứng từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường là một sự định hình cho cuộc sống cá nhân và còn là cái duyên sự nghiệp đến với tổ Ngoại ngữ trường THPT Phan Bội Châu của tôi. Hãy cười lên cho dù có khó khăn, cứ nỗ lực hết sức cuộc sống sẽ thành một màu hồng – rõ là một màu hồng đặc biệt bởi nó là màu của tư tưởng vượt khó và tinh thần lạc quan. Một nụ cười có thể làm xua tan đi mệt mỏi, một nụ cười có thể làm vơi bớt đi những trách móc và một nụ cười cũng sẽ rút ngắn lại được khoảng cách của lòng người. Đó là thông điệp hạnh phúc và cũng là một sự lựa chọn cuộc sống mà các thành viên trong tổ Ngoại ngữ muốn gửi đến tất cả những ai họ có dịp gặp gỡ từ lần đầu tiên.

Tổ ngoại ngữ năm học 2010-2011

          Năm học 2018-2019, tổ hiện có 20 thầy cô trực tiếp giảng dạy và là một trong những tổ chuyên môn góp phần không nhỏ vào việc giáo dục kiến thức toàn diện cũng như tạo nên thành công trong nhiều phong trào có ý nghĩa của trường. Cùng với sự nghiệp đổi mới căn bản toàn diện giáo dục nước nhà, tổ Ngoại ngữ trường THPT Phan Bội Châu luôn đồng hành, nỗ lực học hỏi và phát huy những điểm mạnh của mình để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Là thành viên của một tổ chức năng động, bên cạnh việc truyền tải kiến thức chuyên môn, đa phần các thầy cô còn kiêm nhiệm thêm nhiều vai trò khác nhau như làm công tác chủ nhiệm hay tham gia các tổ chức Đoàn, Hội trong nhà trường. Ngoài ra, tổ Ngoại ngữ còn cho ra đời Câu lạc bộ tiếng Anh – là đứa con tinh thần, là sân chơi bổ ích với mục tiêu giúp học sinh khắc phục những khó khăn trong quá trình học, bồi dưỡng và nâng cao trình độ tiếng Anh. Câu lạc bộ là nơi hội tụ những người có niềm đam mê với bộ môn tiếng Anh, có cùng mục đích rèn luyện những kỹ năng tiếng Anh cần thiết. Theo chủ đề được đưa ra từ đầu mỗi tháng, dưới sự dẫn dắt của các thầy cô, tất cả các thành viên tham gia đã cải thiện đáng kể khả năng làm chủ ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh của mình. Qua 6 năm hoạt động dù chưa dài nhưng cũng đủ cho câu lạc bộ đi vào hoạt động ổn định, ngày càng thu hút được nhiều đối tượng học sinh tham gia, không chỉ trong phạm vi nhà trường mà còn mở rộng hình thức giao lưu với sinh viên các trường Đại học trong và ngoài nước.

           Để có thể giữ vững thần thái tích cực duy trì sự nghiệp cống hiến suốt đời, các thành viên tổ từ lâu nay đã rất chú trọng đến việc rèn luyện thể chất cũng như không ngừng nuôi dưỡng đóa hoa tâm hồn. Bất cứ hoạt động thể dục thể thao nào được phát động đều được các anh chị em hưởng ứng nhiệt liệt, vì hơn ai hết họ hiểu rằng được tham gia vào một hoạt động có ý nghĩa họ không chỉ góp thêm tinh thần đoàn kết, tăng thêm sức mạnh tập thể mà bản thân là người hưởng lợi trước tiên và trực tiếp nhất. Sức khỏe là vàng, lời của Bác từng đầy sức thuyết phục: “Tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ, ai cũng nên làm và ai cũng làm được”. Vậy nên, với tinh thần yêu nước cao cả thể hiện bằng việc yêu chính mình, các thành viên tổ Ngoại ngữ sẵn sàng hưởng ứng và tham gia các hoạt động thể dục thể thao ngay khi có thể, không những thế mọi người còn góp ý xây dựng và khuyến khích các tổ chức Đoàn thể mở rộng thêm các mô hình đặc sắc khác được giới trẻ quan tâm. Ai cũng hiểu rằng, một sức khỏe tốt luôn đi kèm những điều kiện, việc tham gia hoạt động có đôi khi chỉ mang tính tinh thần nhưng cũng là một cách thanh lọc cơ thể ngày một trẻ trung, nhạy bén hơn; từ đó các thầy cô có thêm nguồn năng lượng tái tạo để gần gũi và hòa nhập với các em học sinh đang ở độ tuổi dồi dào tinh lực của đời người.

Tổ ngoại ngữ năm học 2010-2011

             Một cách tuyệt vời khác giúp cân bằng thân tâm cũng được các thầy cô trong tổ Ngoại ngữ chúng tôi áp dụng đã hỗ trợ hữu hiệu cho công tác giảng dạy đó là: Duy trì việc đọc sách. Ngoài các loại sách chuyên môn là công cụ bắt buộc làm nghề hướng đến sự đổi mới thì những cuốn sách dạy làm người, sách tâm lý, danh nhân văn hóa, văn học nghệ thuật hay thậm chí là cóp nhặt đó đây những mẩu truyện cười cũng được ‘like, share’ triệt để mỗi dịp tiệc trà, hội họp cả ‘online’ lẫn ‘offline’ giúp anh chị em mở rộng vốn kiến thức bốn phương. Điều này thực sự là một văn hóa đáng trân trọng khi chúng ta ngồi bên nhau không chỉ vây quanh chuyện gia đình, con cái mà còn là một nơi chuyển tải nhiều kênh thông tin hữu ích, những vấn đề mang tính thời sự góp phần làm phong phú thêm các tiết học, kích thích tư duy phản biện của các em đang phát triển và hình thành nhận thức xã hội. Dù là sách giấy hay sách điện tử, đọc ở thư viện hay ngoài công viên, miễn là đáp ứng được nhu cầu tìm tòi, học hỏi, thỏa mãn về mặt truyền tải cảm xúc thì đều đạt được những ý nghĩa nhất định và sự thu nhận kết quả là như nhau. Thế nên, các anh chị em trong tổ đã có những sự lựa chọn phù hợp cho văn hóa đọc với mục đích lớn nhất là nâng tầm bản thân, từ đó ngày càng tự tin hơn trong công việc truyền thụ kiến thức đến các em học sinh thân yêu của mình.

          Bên cạnh chuyên môn chính kèm công tác kiêm nhiệm chủ nhiệm, nhiều thầy cô còn là những tư vấn viên tích cực ngoài đời được nhiều học sinh biết đến với vai trò tư vấn tâm lý cho các bạn tuổi cập kê. Đó không chỉ là những giải đáp về mặt tâm sinh lý thông thường mà còn là sự chia sẻ về cuộc sống, về những trải nghiệm và cả những cuộc đồng hành mãi về sau trên bước đường trưởng thành của một con người. Các thầy cô gần như trở thành những người bạn, những người đồng hành bên cạnh cha mẹ và gia đình của các em. Được các em tin tưởng, tín nhiệm và gửi gắm biết bao điều đẹp đẽ, đối với các thành viên tổ Ngoại ngữ mà nói, đó là dấu hiệu tốt đẹp đầy ý nghĩa nhân văn mà không tiền bạc nào mua được trên bước đường sự nghiệp đã lựa chọn. Đến đây làm tôi nhớ đến một câu nói kinh điển trong cuốn sách nổi tiếng Nhà Giả Kim của Paulo Coelho “Có một chân lý vĩ đại trên hành tinh này: Bất kể anh là ai, đang làm gì, chỉ cần anh thật sự mong ước điều gì từ sâu thẳm tâm hồn, thì có nghĩa mong muốn ấy được sinh ra từ Linh hồn thế giới. Và đó là sứ mệnh của anh trên trái đất.” . Vâng, sứ mệnh của các anh chị em ở đây là sứ mệnh của những người truyền lửa, truyền kiến thức như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”.

           Và đến cuối cùng, dẫu thời gian có âm thầm trôi qua, chúng tôi – những con người có duyên nợ với nhau, gặp và sống chung dưới một mái nhà Phan Bội Châu, vẫn luôn hằng ngày sát cánh tin tưởng lẫn nhau và cùng nhau đưa con thuyền giáo dục cập bến thành công qua mỗi thời kỳ. Dù có trải qua thăng trầm, biến cố cuộc sống không ai giống ai nhưng tựu chung anh chị em đều đồng lòng đoàn kết và thầm cầu chúc cho tất cả mọi người được nhiều sức khỏe, bình an, gặp điều hảo phúc và thành tựu trong sự nghiệp chung. Âu đó cũng là cái kết đẹp viên mãn cho một cuộc hành trình trải dài qua hơn 60 năm hình thành và phát triển của nhà trường, là động lực thúc đẩy phát triển vì một nền giáo dục đổi mới theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tổ Ngoại ngữ.