Lời yêu thương nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10


Lịch sử Việt Nam là lịch sử của những cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước. Trong tiến trình phát triển đó không thể không nhắc đến tên tuổi của những người phụ nữ. Từ thời Bà Trưng, Bà Triệu cho tới nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định... mỗi cuộc đời là một huyền thoại , mỗi cuộc đời  là một  tấm gương sáng về đức hy sinh, sự kiên trung của người phụ nữ Việt Nam. Và ngày 20/10 chính là một ngày ý nghĩa để tôn vinh giá trị của những người phụ nữ .

Ngược dòng thời gian trở về những năm đầu của thế kỷ XX. Thời kỳ này, nhiều tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của phụ nữ. Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Theo đó, Đảng sớm nhận rõ vai trò quan trọng của lực lượng phụ nữ trong công cuộc giải phóng đất nước. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Đánh dấu sự kiện lịch sử ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam. Cũng từ đó , một tổ chức riêng dành cho phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng.

Đây cũng là ngày mà lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, được tham gia các công tác xã hội

Trong công cuộc giải phóng đất nước, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc, mà họ còn là những chiến sỹ kiên cường, anh dũng trên tiền tuyến. 

Bước vào thời bình, phụ nữ Việt Nam lại tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Như lời Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Xã hội càng hiện đại, vai trò của người phụ nữ càng được đề cao, đồng thời trách nhiệm của họ cũng nặng nề không kém . Phụ nữ vừa là hậu phương vững chắc cho người thân, vừa là người “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình;  Phụ nữ đã và đang tự khẳng định bản thân: họ có trí thức, họ năng động bản lĩnh, họ độc lập về kinh tế.  Họ làm tròn hài hòa hai vai: vừa chu đáo việc nhà, vừa vẹn toàn việc nước. Nhưng họ vẫn cần một bờ vai vững chắc của nam giới. Chính sự thấu cảm, chia sẻ của nam giới, là động lực, là điểm tựa tinh thần, giúp người phụ nữ vượt qua sóng gió, những rào cản, để họ vững tin hơn, thành công và thành đạt hơn.

Mấy ai biết rằng, đằng sau sự thành công của tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, là sự cống hiến của nhiều nữ CEO tài sắc vẹn toàn. Là tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, Vingroup được biết đến nhiều với việc trọng dụng những người phụ nữ tài giỏi vào những chức vụ lãnh đạo chủ chốt. Lý giải về điều này, Chủ tịch Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng nói: “Phụ trách về an ninh, đối ngoại là đàn ông, xây dựng là đàn ông, phát triển dự án cũng là đàn ông. Thế nhưng kinh doanh chẳng hạn lại là phụ nữ”

        Với trường THPT Phan Bội Châu, nơi mà các giá trị truyền thống luôn đồng hành cùng với hơi thở của nhịp sống hiện đại. Kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp ấy , nhiều năm qua , nữ giáo viên trường ta đã không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên trong công tác chuyên môn cũng như các công tác đoàn thể, xã hội . Góp vào thành tích chung của trường không thể không nhắc đến các cô giáo : Cô Trần Thị Mỹ Hạnh, Cô Nguyễn Thị Phương, Cô Đỗ Thanh Vân, Cô Ngô Lê Minh Thư, Cô Dương Thúy Vy, Cô Nguyễn Thị Hiếu…. nhiều năm liền có số lượng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPTQG cũng như trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh và Olympic ; ở hoạt động xã hội có cô giáo lặng lẽ hỗ trợ các phần quà cho quỹ tuổi thơ , để các cháu thiếu nhi có những mùa vui thêm trọn vẹn là cô Nguyễn Thị Thúy. Một người âm thầm trong công việc , ít xuất hiện trước tập thể nhưng luôn chu toàn , chăm lo đời sống vật chất của giáo viên trường ta một cách hiệu quả nhất, là cô Nguyễn Thị Thanh Bạch. Và cuối cùng , người nhạc trưởng , người kết nối mọi niềm vui , nỗi buồn để cùng đồng cảm, sẻ chia với chị em đồng nghiệp, không ai khác đó chính là CTCĐ: Cô Nguyễn Thị Thanh Danh và hiện nay cô vừa đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Và còn rất nhiều các cô giáo, trong công việc chung của trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong số đó có cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giỏi việc trường, đảm việc nhà nhiều năm liền. Họ xứng đáng là những người phụ nữ hiện đại “ năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”. Mỗi cô giáo, mỗi người một vẻ, tỏa sắc hương riêng, góp phần tô điểm cho vườn hoa thành tích của trường ta thêm nhiều màu sắc.

       Xin gửi lời yêu thương đến những em nữ sinh Phan Bội Châu.

Khi nói về vẻ đẹp của người phụ nữ, người ta thường sánh với các loài hoa. Bông hoa đẹp khi nó hội tụ cả sắc lẫn hương, người phụ nữ đẹp khi có sự hài hoà giữa ngoại hình và tâm hồn , giữa nhan sắc và trí tuệ. Ngoại hình là thiên phú nhưng tâm hồn, trí tuệ phần lớn do sự rèn luyện, tu dưỡng. Các em đang ở lứa tuổi rất đẹp . Bước vào thời đại mới , thời đại kỷ nguyên số, hãy tự tin trang bị cho bản thân một nền tảng kiến thức vững chắc, một thái độ sống cởi mở, một tâm hồn luôn hướng thiện, một kỹ năng sống cơ bản, chắc hẳn các em sẽ thành công không thua kém nam giới.

Nhân ngày PNVN 20-10, hiểu về lịch sử và ý nghĩa của ngày này, chúng ta càng trân trọng hơn đức hy sinh cao cả của người phụ nữ. Bởi vậy, trong ngày phụ nữ Việt Nam, những lời chúc tốt đẹp, những cử chỉ lịch thiệp sẽ thêm phần ý nghĩa , đong đầy yêu thương nếu chúng ta thật sự quý trọng, tôn trọng những người phụ nữ của cuộc đời mình.

Chúc tất cả các quý cô, các chị , các em nữ sinh  một ngày 20/10 thật hạnh phúc và ấm áp bên những người yêu thương.

Ban nữ công